fbpx

KỸ THUẬT SIZING PAPER

Một số bạn hỏi tôi về việc giấy màu nước khi vẽ bị thấm quá nhanh tạo thành các vết lỗi và gây khó khăn khi thực hiện kỹ thuật ướt trên ướt.
Tôi xin trả lời như sau:
Giấy vẽ màu nước không giống như giấy vẽ chất liệu khác, giấy vẽ màu nước được tráng (sizing ) một lớp vật liệu (thường là gelatin). Lớp tráng này khiến cho chất màu (pigment) không bị thấm vào trong mà sẽ ở lại trên bề mặt giấy, vì thế màu sắc trên giấy sẽ rực rỡ hơn.
Gelatin có 2 dạng: dạng lá & dạng bột, có thể mua tại các hiệu làm bánh. Gelatin là keo có nguồn gôc động vật ( nấu bằng xương hoặc da) nên để lâu ngày sẽ bị thoái hóa. Giấy màu nước bị tình trạng thấm nhanh là giấy đã quá hạn sử dụng.

.Gelatin có 2 dạng: dạng lá & dạng bột
Cách khắc phục_ Kỹ thuật sizing
Sizing paper là kỹ thuật hồ giấy ( tráng một lớp dung dịch lên bề mặt để ngăn bớt độ thấm của giấy), giống với quét gesso lên canvas.
Các bạn sinh viên cũng có thể áp dụng cách này lên giấy vẽ không chuyên để phục vụ cho việc vẽ bài trên trường.
Cách 1
Cách làm giấy xuyến chín của người Trung Quốc và Nihonga painting ( cách vẽ truyền thống Nhật Bản) do họa sĩ Tạ Duy chia sẻ kinh nghiệm:
200 ml nước + 1,3 gr bột phèn chua + 4gr gelatin
Nước 80 độ là vừa , nóng quá gelatin mất tính kết dính, phèn là chất kháng nước. Khuấy đều thành hỗn hợp dung dịch rồi quét khoảng 2 lớp lên mặt giấy, đợi lớp trước khô rồi mới quét lớp sau.
Cách 2 (Đây là cách tôi thường làm)
Pha loãng keo ATM Latex với nước theo tỉ lệ: 1 keo + 10 nước rồi quét 2 lớp, đợi lớp trước khô mới quét lớp sau. Keo ATM là chất tạo màng nên nếu nhiều keo quá mặt giấy sẽ như nylon và không thấm nước. Keo ATM latex có thể mua ở các hàng vật liệu xây dựng.

Keo ATM Latex
Cách 3
Dùng sizing liquid bán sẵn tại các hàng họa phẩm, cũng quét tương tự như các cách trước.
Trên đây là một vài kinh nghiệm được tổng hợp lại và chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn có những tác phẩm đẹp.
Nguồn: https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-ng%E1%BB%8Dc-qu%C3%A2n/k%E1%BB%B9-thu%E1%BA%ADt-sizing-paper/10153808071541148/