fbpx

Kỹ thuật vẽ màu nước

Muốn vẽ màu nước cần phải nắm rõ tác dụng của nước, cũng giống như việc nắm rõ tác dụng của dung môi trong sơn dầu. Nước có hai tác dụng chính: chuyển màu ( blend) và làm nhòe ( blur). Chính vì vậy quét nước vào vị trí nào, quét bao nhiêu người vẽ cần phải tính toán kỹ lưỡng vì không thể dập xóa do màu có tính trong suốt. Một họa sĩ màu nước thì không thể cẩu thả.
2.1. Cách pha màu
Màu nước có tính trong suốt nên vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của loại họa phẩm này, do đó vẽ màu nước hạn chế việc pha trộn quá 3 gốc màu với nhau sẽ làm cho màu bị đục. Màu nước chủ yếu pha màu trực tiếp trên bề mặt giấy vẽ bằng kỹ thuật ướt trên ướt hoặc tráng màu. Về cơ bản chỉ có 3 cách pha màu với màu nước:
· Trộn màu trực tiếp vào nhau
· Tráng màu trong trên bề mặt một màu khác ( đây là cách pha màu đặc trưng của màu nước)
· Đặt các màu nguyên liên tiếp cạnh nhau, màu sắc sẽ tiếp tục được hòa trộn trong võng mạc của mắt. Tuy nhiên cách này không hiệu quả mấy với màu nước.
2.2. Kỹ thuật ướt trên ướt
” Ướt trên ướt ” là kỹ thuật đặc trưng nhất của màu nước, kỹ thật này cho hiệu ứng màu tan nhòe trên mặt giấy tạo cảm giác bông xốp, mờ ảo.
Kỹ thật này được thực hiện trên một nền giấy ướt hoặc ẩm tùy theo người vẽ muốn màu loang nhiều hay ít. Khi vẽ, sử dụng bút đầu vuông để quét nhanh nước sạch trên giấy. Chú ý chỉ quét một chiều, không quét đi quét lại tránh làm sờn giấy.
Khi quét màu người vẽ có thể nghiêng bảng để điều khiển hướng chảy của giọt màu, chú ý là không nên vẽ thêm màu loãng quá vì như thế chẳng khác nào thêm nước cho tờ giấy.
Người vẽ có thể bung màu đặc trên nền giấy ướt vừa đủ, như thế sẽ tạo được những tia màu rất đẹp và ngẫu hứng, chỗ nào không muốn loang nữa có thể lấy khăn giấy thấm bớt nước đi.
Tôi xin nhắc lại rằng thành hay bại với một bức họa màu nước đấy chính là việc kiểm soát lượng nước.
2.3. Kỹ thuật vẽ bút khô
Đây là kỹ thuật vẽ với một cây bút gần khô trên nền giấy khô để tạo những nét xước thô ráp, kỹ thuật này sẽ rất hiệu quả với giấy Cold press và giấy Rough.
2.4. Các hiệu ứng với màu nước
1. Cồn: Tạo hiệu ứng bông xốp như những đám mây.
2. Muối: Tạo hiệu ứng lấm tấm như tuyết hoặc bề mặt bị ôxi hóa.
3. Khăn giấy: Dùng để hút bớt màu trên giấy, có thể tạo hiệu ứng vân đá với một khăn giấy vò nhàu.
4. Sáp/ nến: Dùng để chặn màu.
 NGUỒN: https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-ng%E1%BB%8Dc-qu%C3%A2n/s%C6%A1-l%C6%B0%E1%BB%A3c-k%E1%BB%B9-thu%E1%BA%ADt-v%E1%BA%BD-m%C3%A0u-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/10153084935536148